Tổ chức giáo dục địa phương tại làng nghề Tương Bình Hiệp

Thứ tư - 20/03/2024 09:53
Sáng nay, trường Tiểu học Trần Phú tổ chức cho các em học sinh khối 3 đi học tiết giáo dục địa phương tại làng nghề Tương Bình Hiệp.
Giúp các em học sinh củng cố, bổ sung thêm các kiến thức đã được học ở trường, ở lớp;
Bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, con người trong mỗi học sinh;
Các em sẽ được phát huy khả năng của mình, tôn trọng các bạn và luôn đoàn kết khi làm việc để nhận ra giá trị của lịch sử để lại.
Phát huy tinh thần xung kích của các em học sinh và giáo dục kĩ năng sống cho các em học sinh trong nhà trường.
Khơi lại cho các em niềm tự hào về địa phương qua buổi học tập.
Đảm bảo mục đích, ý nghĩa nói trên và thiết thực mang lại hiệu quả cao về giáo dục, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong học sinh.
Làng nghề Tương Bình Hiệp là làng nghề truyền thống có tuổi đời hàng trăm năm, được kế thừa và lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Để tạo nên một tác phẩm sơn mài sản xuất theo kiểu cổ truyền thường phải trải qua 25 công đoạn khắt khe, đòi hỏi mất nhiều công sức và thời gian. Có công đoạn phải làm đi làm lại tới 6 lần mới đạt yêu cầu như công đoạn hom, sơn lót. Riêng công đoạn sơn mỗi sản phẩm phải mất từ 3 - 6 tháng mới đảm bảo yêu cầu chất lượng.
Nét đẹp truyền thống của sơn mài Tương Bình Hiệp vẫn được duy trì qua nhiều thế hệ chính là sự tinh xảo. Mỗi sản phẩm làm ra đều toát lên được sự sắc sảo thanh thoát trong mỗi chi tiết, đường vẽ, đường mài.
Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sơn mài Tương Bình Hiệp vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc. Sự phát triển rực rỡ về mọi mặt của sơn mài Tương Bình Hiệp trong những năm gần đây không chỉ là niềm tự hào của một làng nghề mà còn là di sản văn hóa đáng trân trọng của cả dân tộc.
Qua đây, trường Tiểu học Trần Phú cũng cảm ơn xưởng sơn mài Tư Bốn đã đón tiếp, giới thiệu cho học sinh biết được cách tạo ra những bức tranh sơn mài và lịch sử của làng nghề, giúp các em có một tiết học thật ý nghĩa và bổ ích.

Một số hình ảnh: