Chuyên đề "Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Phú"

Thứ năm - 25/04/2024 12:01
Sáng ngày 24 tháng 4, Chi đoàn trường Tiểu học Trần Phú tổ chức chuyên đề "Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Phú"
Nhân kỉ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú (01/05/1904 – 01/05/2024), trường Tiểu học Trần Phú đã tổ chức tuyên truyền cho học sinh về cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Trần Phú. Thông qua hoạt động, các em học sinh trường Tiểu học Trần Phú – những chủ nhân tương lai của đất nước càng tự hào hơn khi được học tập và rèn luyện tại ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Các em học sinh xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt, tích cực và sáng tạo trong các hoạt động học tập, phong trào để xây dựng và phát triển mái trường Tiểu học Trần Phú, xây dựng và phát triển nước nhà.
Tổng Bí thư Trần Phú sinh ngày 1 tháng 5 năm 1904, tại Thành An Phổ, phủ Tuy An, tỉnh Phú Yên. Trần Phú đã sớm có ý thức tự lập, vượt khó để vươn lên trong học tập, noi theo tấm gương của cha mẹ. Đồng chí đã tiếp nhận những tư tưởng yêu nước và cách mạng của Nguyễn Ái Quốc qua sách báo truyền vào Việt Nam. Đồng chí là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người cộng sản mẫu mực, kiên cường, người con ưu tú của Đảng, của nhân dân. Mang trong mình chí khí, cốt cách, sự kiên trung của người cộng sản, đồng chí đã vượt qua muôn vàn khó khăn khi hoạt động bí mật, luôn luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với ý chí và niềm tin mãnh liệt vào lý tưởng cộng sản, vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng. Tháng 7/1930 đồng chí được bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương lâm thời và được giao nhiệm vụ soạn thảo dự thảo Luận cương chính trị của Đảng. Vào tháng 10-1930, Bản dự thảo “Luận cương chính trị” - văn kiện chính trị quan trọng của Đảng đã được thông qua Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương . Luận cương chính trị tháng 10/1930 của Đảng là sản phẩm trí tuệ của tập thể ban chấp hành Trung ương, nhưng lại in đậm dấu ấn cá nhân của đồng chí Trần Phú trong vai trò là người trực tiếp soạn thảo. Đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuộc đời cố Tổng Bí thư Trần Phú chỉ vỏn vẹn 27 năm, với hơn 8 năm hoạt động cách mạng, gần 01 năm trên cương vị Tổng Bí thư, nhưng đồng chí đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh kiên cường của người cộng sản mẫu mực, một nhà lý luận xuất sắc của Đảng, suốt đời đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người. Trước khi mất, Trần Phú đã nhắn nhủ với các đồng chí ở lại: “Trước sau tôi chỉ mong anh chị em hãy giữ vững chí khí chiến đấu” . Lời dạy của Tổng Bí thư vẫn luôn là phương châm thôi thúc ý chí quyết tâm vượt qua những khó khăn, nguy hiểm trên con đường cách mạng chiến đấu với kẻ thù.  Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giống như dòng suối nhỏ trong dòng sông lớn chảy ra biển cả, sẵn sàng hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.
Một số hình ảnh: