KHUYẾN CÁO TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID- 19

PHÒNG GDĐT TP THỦ DẦU MỘT
TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN PHÚ

KHUYẾN CÁO TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID- 19

Toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường phải hiểu rõ các biện pháp phòng chống dịch bệnh thông qua phương tiện truyền thông, poster, tờ rời,….
Cần lưu ý một số nội dung sau:
  1. ĐỐI VỚI HỌC SINH
a/ Khi ở nhà:
- Gia đình đo nhiệt độ cho học sinh trước khi đến trường. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chủ động cho nghỉ học và thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.
- Phụ huynh cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.
- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
- Thực hiện ăn chín, uống chín và đủ chất để tăng cường sức đề kháng. Ăn uống đầy đủ trước khi đến trường.
- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.
b/ Khi ở trường:
- Nhà trường tiến hành đo thân nhiệt tại cổng trường và học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.
- Phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ không được vào trường.
- Đeo khẩu trang đúng cách (khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải).
- Giữ khoảng cách an toàn và không tụ tập trong giờ ra chơi.
- Rửa tay thường xuyên, đúng cách (ít nhất 20 giấy) bằng xà bông.
- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắc hơi bằng ống tay áo; Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
- Không dùng chung đồ dùng cá nhân, bỏ rác đúng nơi qui định, nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.
- Tăng cường thông khí ngay tại các lớp học bằng cách mở hết cửa ra vào và  cửa sổ.
- Mang theo bình uống nước cá nhân và lấy nước từ nguồn nước đóng bình của trường.
- Có thể mang theo dung dịch rửa tay khô và phải sử dụng đúng cách.
* Đặc biệt lưu ý:
- Trong 14 ngày gần nhất học sinh có đến hoặc về từ vùng dịch, có tiếp xúc gần với người đến hoặc về từ vùng dịch, người nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính Covid-19 báo ngay cho nhân viên y tế nhà trường.
- Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải thông báo ngay cho nhân viên y tế nhà trường.
  1. ĐỐI VỚI GIÁO VIÊN:
- Thực hiện tốt công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
- Theo dõi thường xuyên, nhắc nhở học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo qui định.
- Bố trí chỗ ngồi giữa hai học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế, kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu có học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khoẻ để kịp thời xử lí.
- Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học, giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi.
- Trong 14 ngày gần nhất có đến hoặc về từ vùng dịch, có tiếp xúc gần với người đến hoặc về từ vùng dịch, người nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính Covid-19 báo ngay cho nhân viên y tế nhà trường.
- Giáo viên tổ chức vệ sinh, lau chùi bàn ghế, nền nhà, tay nắm cửa, thiết bị dạy học,….
- Tăng cường thông khí tại các lớp học bằng cách mở hết cửa ra vào và cửa sổ.
- Hướng dẫn các em rửa tay đúng cách, cách đeo khẩu trang đúng cách và các biện pháp khác.
* Đặc biệt lưu ý:
- Trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏỉ học sinh có cảm thấy sốt, ho hay khó thở. Nếu có giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.
- Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho hoặc khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly.
- Tăng cường phối hợp với phụ huynh để nắm bắt kịp thời tình hình diễn biến sức khoẻ học sinh.
- Thực hiện rà soát các em trong lớp chủ nhiệm trong 14 ngày gần nhất có đến hoặc về từ vùng dịch, có tiếp xúc gần với người đến hoặc về từ vủng dịch, người nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19 báo ngay cho nhân viên y tế nhà trường.